Cách thư giãn cơ bắp sau khi chơi bóng mà không gây chấn thương Cập nhật 07/2023

Thực hiện việc thả lỏng cơ bắp sau khi đá bóng là vô cùng quan trọng để giúp hạn chế chấn thương và khôi phục cơ thể nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nhiều người thường nghĩ rằng việc khởi động ban đầu để làm nóng cơ bắp là đủ và không cần thực hiện phần thả lỏng cơ cuối cùng sau mỗi buổi tập, hoặc biết nhưng do lười nên không làm.

Bài viết dưới đây được cập nhật vào tháng 7 năm 2023 sẽ cho chúng ta cái nhìn tỉ mỉ hơn về tầm quan trọng và cần thiết của việc thả lỏng cơ bắp sau khi đá bóng.

Khám phá cách thả lỏng cơ bắp sau khi đá bóng

Tác dụng của việc thả lỏng cơ bắp sau khi đá bóng

So với việc khởi động để làm nóng cơ bắp trước buổi tập, việc thả lỏng cơ sau buổi tập thường không được chú ý mặc dù mang lại lợi ích vượt trội trong việc phòng tránh chấn thương và duy trì phong thái ổn định của một cầu thủ.

Sau khi hoàn thành một trận đấu, nhịp tim thường tăng cao do hoạt động cường độ cao. Việc thả lỏng ngay sau đó sẽ giúp giảm dần nhịp tim trở lại mức ổn định, tăng cường tuần hoàn máu và cung cấp oxy cho cơ bắp, giữ cho cơ bắp ở trạng thái trước khi vận động; giúp loại bỏ các chất độc trong cơ như axit lactic; giảm nguy cơ mỏi cơ trên cơ thể cầu thủ.

Việc thả lỏng cơ bao gồm nhiều bài tập khác nhau như chạy nhẹ, nghỉ ngơi và sau đó là một số bài tập giúp giãn cơ. Massage đúng cách thường xuyên giúp cơ bắp loại bỏ các chất độc hại và hoàn toàn thư giãn các sợi cơ bị co rút, chấn thương hoặc rách khi vận động mạnh. Thả lỏng cơ sẽ giúp cơ bắp khôi phục tính linh hoạt. Sau mỗi trận đấu, cơ bắp đang “nóng” và đây là cơ hội tuyệt vời để cải thiện sự đàn hồi của các nhóm cơ. Điều này cũng giúp ta phát hiện các vùng cơ thường gặp vấn đề và xử lý chúng trước khi gặp chấn thương thực sự.

Cách thả lỏng cơ chân và cơ tay sau khi đá bóng

Cách thả lỏng cơ chân và cơ tay sau khi đá bóng

Việc thả lỏng chỉ mất khoảng 10 phút thôi. Đối với phần động, chúng ta nên chạy tại chỗ, bắt đầu tăng tốc dần rồi giảm dần, đồng thời thực hiện hít thở sâu để tăng cường lượng oxy vào cơ thể. Sau đó, chuyển sang thả lỏng từng phần cơ thể ở trạng thái tĩnh. Chúng ta nên tập trung chủ yếu vào phần cơ thân dưới vì đó là những nơi quan trọng nhất trong quá trình luyện tập thể thao.

Sau một trận đấu căng thẳng và sự hoạt động quá mức của cơ bắp, thực hiện việc thả lỏng cơ bằng các bài tập đã nêu trên và áp dụng chườm đá trực tiếp lên phần cơ bắp đau nhức sẽ rất hiệu quả trong việc giảm đau và tăng tốc quá trình phục hồi. Chú ý rằng, việc thả lỏng nên được thực hiện ngay sau trận đấu, không nên chờ đến khi về nhà. Chỉ kéo căng cơ đến mức hơi khó chịu, không căng quá mạnh tới mức đau vì có thể gây chấn thương. Đồng thời, không xoay lưng và không nín thở khi căng cơ.

Lời kết

Đó là những bài tập thả lỏng cơ bắp sau khi đá bóng tính đến tháng 7 năm 2023. Đừng xem thường nó mà áp dụng ngay và chú ý xem xét kỹ càng.

Related Posts