Có nên sử dụng giày đinh cỏ thật khi đá bóng trên sân cỏ nhân tạo?

Ở Việt Nam, sân cỏ nhân tạo là loại sân bóng đá được sử dụng phổ biến nhất. Giày đinh cỏ nhân tạo cũng được bán rộng rãi trên thị trường và hiện nay có nhiều cầu thủ dùng giày đinh cỏ nhân tạo để chơi bóng. Tuy nhiên, có một số cầu thủ lại thích sử dụng giày đinh trên sân cỏ nhân tạo. Vậy, có nên sử dụng giày đinh cỏ thật trên cỏ nhân tạo khi đá bóng? Hãy xem phân tích dưới đây để có câu trả lời. (Cập nhật vào tháng 07/2023)

Có nên sử dụng giày đinh cỏ thật trên sân cỏ nhân tạo khi đá bóng không?

Giải đáp câu hỏi có nên sử dụng giày đinh cỏ thật trên sân cỏ nhân tạo khi đá bóng không

Có nên sử dụng giày đinh cỏ thật trên sân cỏ nhân tạo khi đá bóng? Giày đinh cỏ nhân tạo rất phổ biến ở Việt Nam với nhiều kiểu dáng khác nhau. Ngoài ra, còn sự khác biệt giữa sử dụng giày đinh cỏ nhân tạo và giày đinh AG, FG. Dưới đây là một số lý do tại sao nhiều cầu thủ vẫn chọn dùng giày đinh trên sân cỏ nhân tạo. Đa phần cầu thủ muốn sử dụng giày đinh AG, FG vì thiết kế mũi giày chúi xuống và form giày thanh mảnh nhọn.

Thiết kế mũi giày chúi xuống

Khác với giày đinh cỏ nhân tạo có mũi giày thiết kế vểnh lên (để hỗ trợ lún chân khi chạy), giày đinh cao AG hoặc FG có mũi giày chúi xuống với phần đế giày thiết kế ít bị vểnh lên. Điều này giúp giày đinh hỗ trợ các pha sút bóng bằng mu, mũi bàn chân hiệu quả hơn (sút bóng bằng mũi chính diện).

Form giày thanh mảnh, đế mỏng, mũi nhọn

Form giày thanh mảnh cùng phần đế giày được thiết kế nhỏ hơn giúp xử lý bóng tốt hơn. Bóng có khả năng va chạm vào các cạnh của giày như mặt trong, mặt ngoài, mũi và thậm chí là gót giày mà không bị thay đổi hướng. Điều này ít xảy ra khi sử dụng giày đinh cỏ nhân tạo vì các gờ lồi của đế giày có thể làm thay đổi hướng bóng. Sử dụng mặt trong của giày để đá bóng sẽ thuận tiện hơn trên bề mặt tiếp xúc phẳng.

Khả năng bám sân tốt hơn

Đối với những người không quen sử dụng, giày đinh cao có thể làm cảm giác không ổn định. Ngoài ra, theo nhận xét của các cầu thủ sử dụng giày đinh, giày đinh FG và AG hỗ trợ bám sân tốt hơn. Trong điều kiện mưa hoặc sân ẩm ướt, giày đinh có thể bám sân tốt nhất.

Thiết kế ngầu hơn

Bóng đá chuyên nghiệp thường được thi đấu trên sân cỏ tự nhiên và sử dụng giày đinh cao. Việc sử dụng giày đinh cao khi thi đấu mang lại cảm giác chơi bóng như các cầu thủ chuyên nghiệp. Cảm giác ngầu hơn và tự tin hơn là lý do khiến nhiều người muốn sử dụng giày đinh cao để chơi trên sân cỏ nhân tạo.

Có nên sử dụng giày đinh AG thay vì FG để chơi trên sân cỏ nhân tạo?

Với sự phát triển mạnh mẽ của giày đá bóng sân cỏ nhân tạo, giày đinh AG đang trở thành lựa chọn phổ biến hơn. Có nhiều mẫu giày đinh AG được thiết kế giống hệt giày đinh FG và giúp bạn dễ dàng làm quen hơn nhiều. Với điều kiện sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam, sử dụng giày đinh AG là một lựa chọn an toàn giúp bạn làm quen với giày đinh khi chơi trên các sân cỏ nhân tạo.

Cầu thủ có nên cắt bớt đinh của giày đinh FG để chơi trên sân cỏ nhân tạo?

Cầu thủ có nên cắt bớt đinh của giày đinh FG để chơi trên sân cỏ nhân tạo?

Việc sử dụng giày đinh FG để chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo là không phù hợp với mục đích sử dụng của các hãng giày. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và phong cách chơi bóng riêng, nhiều người vẫn muốn thử sử dụng giày đinh FG trên sân cỏ nhân tạo. Vậy có phương pháp nào giúp bạn có thể chơi bóng dễ dàng với giày đinh FG trên sân cỏ nhân tạo không? Làm sao để sử dụng giày đinh FG đúng cách?

Sử dụng giày đinh FG trên sân cỏ nhân tạo với chất lượng tốt

Giày đinh FG có thể được sử dụng trên sân có cỏ tốt và độ lún tốt. Điều này giúp các đinh giày chìm xuống và giúp bạn cảm thấy chắc chân, tránh cảm giác chênh lệch và giảm thiểu đau chân. Trên các sân cỏ nhân tạo màu xám, thưa hoặc xấu, không nên sử dụng giày đinh FG để chơi bóng. Trên thực tế, trong Seagame 30 (tổ chức tại Philippines), các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp vẫn diễn ra trên các sân cỏ nhân tạo. Với chất lượng sân tốt, các cầu thủ chuyên nghiệp vẫn sử dụng giày đinh FG để chơi trên sân cỏ nhân tạo.

Cắt đinh giày để chơi trên sân cỏ nhân tạo

Khi sử dụng giày đinh FG hoặc AG trên sân cỏ nhân tạo, đinh sẽ bị mòn theo thời gian. Với những cầu thủ chạy nhiều, đinh sẽ mòn sau một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, đối với những người ít chạy, tốt hơn là cắt giảm độ cao của đinh FG. Bạn có thể sử dụng máy mài ở các cửa hàng giày để cắt giảm độ cao của đinh giày. Đinh giày được cắt đều và trơn tru sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, dễ làm quen hơn trên sân cỏ nhân tạo, giảm đau chân và tránh những chấn thương không mong muốn như bong gân.

Có thể cắt giảm độ cao của đinh FG để chơi trên sân cỏ nhân tạo không?

Có thể cắt giảm độ cao của đinh FG để chơi trên sân cỏ nhân tạo không?

Đúng là nếu bạn muốn sử dụng giày đinh FG, việc cắt giảm đinh là cách tốt hơn. Cắt giảm độ cao của đinh không chỉ giúp bạn làm quen với đôi giày hơn, cảm thấy chắc chân hơn (giảm trọng tâm). Mà còn bảo vệ đinh giày khỏi bị gãy khi chơi trên sân cỏ nhân tạo.

Đối với sân không có độ lún, giày đinh FG có thể bị gãy nếu đinh quá cao. Việc cắt giảm độ cao giúp giảm áp lực lên đinh và hạn chế đinh giày bị gãy.

Tổng kết

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên sử dụng giày đinh cỏ thật trên sân cỏ nhân tạo khi đá bóng. Hy vọng những thông tin mới nhất được cập nhật vào tháng 07/2023 sẽ hữu ích cho bạn.

Related Posts