Hướng dẫn cách tính năm nhuận sao cho chuẩn xác nhất

Bạn có bao giờ biết hướng dẫn cách tính năm nhuận sao cho chuẩn xác nhất không? Năm nhuận là năm có một ngày thêm vào tháng 2 để đồng bộ với chu kỳ di chuyển của Trái Đất xung quanh Mặt Trời. Theo quy tắc này, một năm nhuận phải chia hết cho 4, nhưng loại trừ những năm chia hết cho 100, trừ trường hợp năm đó chia hết cho 400. Với một vài chi tiết này, mình sẽ chia sẻ trực tiếp đến bạn đọc qua bài viết dưới đây của darwenfc nhé!

Năm nhuận là gì?

huong-dan-tinh-cach-nam-nhuan

Năm nhuận là một năm có một ngày dư thêm, nghĩa là có 366 ngày (tháng 2 có 29 ngày) hoặc có một tháng 13 theo lịch âm. Điều này giúp làm điều chỉnh sự khác biệt thời gian giữa năm theo lịch Mặt Trời và năm theo lịch Mặt trăng sao cho phù hợp.

Theo nguyên tắc hoạt động của trái đất, khi Mặt Trăng và Mặt Trời nằm thẳng hàng với nhau, đó là một ngày mồng một âm. Khi đó, Mặt Trăng quay một nửa về phía trái đất và không có mặt trăng hiển thị, gọi là thời điểm không trăng. Quỹ đạo quay của Mặt Trời và Mặt Trăng quanh trái đất không hoàn toàn trùng khớp, cho nên cần thêm một ngày để điều chỉnh cho sự bất đồng này trở nên hợp lý.

Mỗi bao nhiêu năm sẽ có một năm nhuận?

Theo mình nghĩ, lịch Dương, mỗi 4 năm sẽ có một năm nhuận, trong khi đó theo lịch Âm, mỗi 2-3 năm sẽ có một năm nhuận, và tần suất đó là 7 năm nhuận sau mỗi 19 năm. Một năm đầy đủ có 365 ngày, tương ứng với thời gian quay một vòng của trái đất quanh Mặt Trời. Việc điều chỉnh lịch theo Mặt Trăng và Mặt Trời để đồng bộ với mùa vụ, thời tiết, nông nghiệp đã được coi trọng từ xa xưa đến nay.

Theo lịch Dương

Mỗi năm, trái đất quay thêm 0.25 ngày, sau 4 năm, tổng cộng có thêm một ngày, do đó có một năm nhuận.

Theo lịch Âm

Mỗi năm, lịch theo Mặt Trăng lệch đi 11 ngày so với lịch Dương. Sau 3 năm, có thêm 33 ngày, do đó cần có một tháng nhuận dư 3 ngày (33 ngày). Rồi sau đó, thêm hai năm nữa, có thêm 22 ngày + 3 ngày dư => tổng cộng 25 ngày, tương đương với một tháng. Do đó, trong 19 năm, sẽ có 7 tháng nhuận.

Hướng dẫn đơn giản về tính năm nhuận

huong-dan-tinh-cach-nam-nhuan

Làm thế nào để biết một năm có nhuận hay không? Mình sẽ chỉ cho bạn về hướng dẫn cách tính năm nhuận sao cho chuẩn xác nhất. Chúng ta sẽ cùng khám phá và tìm hiểu trong phần dưới đây:

Hướng dẫn tính năm nhuận theo lịch Dương

huong-dan-tinh-cach-nam-nhuan

Về hướng dẫn cách tính năm nhuận sao cho chuẩn xác nhất, mình được biết theo lịch Mặt Trời và chu kỳ mỗi 4 năm có một năm nhuận, vì vậy cách tính năm nhuận theo lịch Dương rất đơn giản. Hãy chia số năm đó cho 4. Nếu chia hết, thì năm đó là năm nhuận, còn nếu có dư thì là năm thường.

Ví dụ: Năm 2040/4 = 510 tức là chia hết cho 4 => năm 2040 là năm nhuận.

Ngoài ra, các năm kết thúc bằng hai số 0 (năm tròn thế kỷ) cũng được tính theo cách tương tự: Lấy số năm chia cho 400. Nếu chia hết, thì năm đó là năm nhuận (hoặc hai số đầu trong số năm chia hết cho 4).

Ví dụ: 1600 và 2000 là những năm nhuận, trong khi 1700, 1800 và 1900 là những năm thường. Tương tự, 2100, 2200, 2300, 2500, 2600, 2700, 2900 và 3000 là những năm thường, trong khi 2400 và 2800 là những năm nhuận. Nếu bạn không muốn tính toán, hãy xem lịch của năm đó, nếu có ngày 29/02, thì đó là năm nhuận theo lịch Dương.

Hướng dẫn tính năm nhuận theo lịch Âm

huong-dan-tinh-cach-nam-nhuan

Như đã đề cập ở trên, tần suất mỗi 19 năm sẽ có 7 tháng nhuận, vì vậy để xác định xem một năm có nhuận theo lịch Âm hay không, chúng ta sẽ áp dụng phương pháp sau:

Lấy số năm đó chia cho 19, nếu số dư là một trong các số 0, 3, 6, 9 hoặc 11, 14, 17, thì đó là năm có tháng 13 theo lịch Âm.

Ví dụ: Để xác định xem năm 2020 có phải là năm có tháng 13 Âm lịch hay không, lấy 2020/19 = 106 dư 6 => đó là năm nhuận => có tháng 13 theo lịch Âm.

Đôi khi, một năm có thể là năm nhuận cả theo lịch Âm và lịch Dương. Ví dụ, năm 2020 có ngày 29/02 và có tháng 4 Âm lịch kéo dài. Hãy kiểm tra lịch để biết năm nào là năm nhuận, để không ảnh hưởng đến các kế hoạch và lịch trình đã được lập trước.

Ngày nhuận trong một năm là bao nhiêu?

huong-dan-tinh-cach-nam-nhuan

Số ngày trong một năm có thể thay đổi tùy thuộc vào việc sử dụng lịch Âm hoặc lịch Dương như hướng dẫn cách tính năm nhuận sao cho chuẩn xác nhất dưới đây:

  • Theo lịch Dương, năm nhuận được thêm một ngày vào ngày 29/02, do đó có tổng cộng 366 ngày.
  • Theo lịch Âm, năm nhuận sẽ có thêm một tháng, tức là có 395 ngày (vượt quá con số 30 ngày). Ví dụ, năm 2020 có hai tháng 4 Âm lịch.

Vì vậy, năm không nhuận có tổng cộng 365 ngày.

Kết luận

Với những bí quyết hướng dẫn cách tính năm nhuận sao cho chuẩn xác nhất trên, mình hi vọng với bài viết chia sẻ tận tâm này trên darwenfc, bạn có thể nhanh chóng nhận biết được bất kỳ năm nào là năm nhuận, cũng như hiểu rõ về việc điều chỉnh lịch Dương và Âm để đạt được sự phối hợp chính xác. Hãy nhớ kiểm tra lại bất kỳ năm nào để biết những đặc điểm và lịch trình quan trọng. Đừng để kế hoạch của bạn bị trì hoãn do nhầm lịch.

Related Posts