Khám phá các vị trí trong bóng đá sân 5, 7 và 11 người

Bạn đã bao giờ thắc mắc và muốn Khám phá các vị trí trong bóng đá sân 5, 7 và 11 người chưa? Trong bóng đá, có nhiều vị trí quan trọng mà mỗi cầu thủ có thể nắm vững và phát huy tối đa tố chất của mình. Việc tìm hiểu về các vị trí này sẽ giúp bạn hiểu được cách tổ chức và phối hợp tốt nhất với đồng đội trong trận đấu. Chính vì vậy, qua một vài thông tin bổ ích trên, mình sẽ chia sẻ đến bạn dưới bài viết này qua darwenfc nhé!

Tổng quan về các vị trí trong bóng đá

Theo những thông tin cơ bản về lĩnh vực bóng đá khi Khám phá các vị trí trong bóng đá sân 5, 7 và 11 người. Hiện tại, trong bóng đá có 4 vị trí căn bản như sau:

– Thủ môn

– Hậu vệ

 • Trung vệ
 • Hậu vệ quét
 • Hậu vệ biên
 • Hậu vệ tấn công

– Tiền vệ

 • Tiền vệ phòng ngự
 • Tiền vệ trung tâm
 • Tiền vệ cánh
 • Tiền vệ tấn công

– Tiền đạo

Ngoài ra, trên mỗi tuyến trên sân còn có những vị trí khác nhau như hậu vệ biên, tiền đạo tiến công và phòng ngự,…

Tìm hiểu ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá bằng tiếng Anh

 • Midfielder: Từ này được hiểu là cầu thủ tiền vệ trên sân
 • Winger: Từ này được hiểu là tiền vệ cánh
 • Striker / Forward / Attacker: Từ này được hiểu là cầu thủ tiền đạo
 • Back / Defender: Từ này được hiểu là vị trí cầu thủ chơi phòng ngự

Bảng giải thích chi tiết ký hiệu viết tắt trong bóng đá

Hãy cùng xem ý nghĩa các ký hiệu về các vị trí trong bóng đá bằng tiếng Anh nhé:

kham-pha-cac-vi-tri-trong-bong-da

kham-pha-cac-vi-tri-trong-bong-da

Ý nghĩa và vai trò của các vị trí trong bóng đá trên sân 5, 7, 11 người

Vị trí Thủ môn (GK)

kham-pha-cac-vi-tri-trong-bong-da

Vị trí thủ môn còn được gọi là người đảm nhiệm trách nhiệm bảo vệ khung thành.. Thủ môn đứng ở vị trí cuối cùng sau hàng hậu vệ, ở giữa hàng tiến công của đối phương và khung thành của đội mình. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành và ngăn chặn đối phương ghi bàn. Vị trí thủ môn là độc đáo trong việc Khám phá các vị trí trong bóng đá sân 5, 7 và 11 người hiện nay như sau:

 • Trong đội hình bóng đá, thủ môn được phép chạm vào bóng bằng bất kỳ phần nào trên cơ thể trong khu vực cấm địa. Ngoài khu vực cấm địa, thủ môn chỉ được sử dụng chân để chơi bóng.
 • Đội bóng phải có một thủ môn bảo vệ khung thành trong mỗi trận đấu.
 • Thủ môn mặc áo khác so với những cầu thủ khác trên sân.

Vị trí Hậu vệ (DF)

kham-pha-cac-vi-tri-trong-bong-da

Hậu vệ là một vị trí quan trọng trong và khi Khám phá các vị trí trong bóng đá sân 5, 7 và 11 người, mình được biết hậu vệ đứng trước thủ môn và sau hàng tiền vệ, có nhiệm vụ ngăn chặn đối phương ghi bàn. Hiện nay, có 4 loại hậu vệ trong bóng đá như trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ tiến công.

Vị trí trung vệ (CB)

kham-pha-cac-vi-tri-trong-bong-da

Khi Khám phá các vị trí trong bóng đá sân 5, 7 và 11 người, mình đều biết hầu hết cầu thủ ở vị trí trung vệ, còn được gọi là hậu vệ trung tâm, đứng trước thủ môn. Trung vệ có nhiệm vụ ngăn chặn đường tiến công của đối phương, không để đối phương ghi bàn và đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa. Trung vệ thường là những cầu thủ cao lớn, có khả năng chơi đầu và xoạc bóng tốt.

Vị trí Hậu vệ quét (SW)

kham-pha-cac-vi-tri-trong-bong-da

Vị trí hậu vệ quét thường xuất hiện trong hệ thống 3 hoặc 5 hậu vệ. Hậu vệ quét đứng sâu nhất trong hàng hậu vệ, là người che chắn cho các hậu vệ ở phía trước. Hiện nay, vị trí hậu vệ quét không được sử dụng nhiều, mà thay vào đó là tiền vệ phòng ngự. Điều này được Khám phá các vị trí trong bóng đá sân 5, 7 và 11 người.

Vị trí Hậu vệ biên (FB/LB/RB)

kham-pha-cac-vi-tri-trong-bong-da

Hậu vệ biên có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau trên sân với nhiệm vụ ngăn chặn đối phương chuyền bóng vào khu vực cấm địa hoặc kèm cặp với tiền đạo đối phương và tạo đường tạt vào khu vực trung tâm.

Vị trí Hậu vệ biên tiến công (WB/RWB/LWB)

Vị trí hậu vệ biên tiến công là vị trí quan trọng trong các vị trí trong bóng đá. Hậu vệ biên tiến công kết hợp giữa vị trí tiền vệ cánh và vị trí hậu vệ biên. Các cầu thủ này thường phải có thể lực tốt.

Vị trí Tiền vệ

kham-pha-cac-vi-tri-trong-bong-da
Vị trí tiền vệ

Khi Khám phá các vị trí trong bóng đá sân 5, 7 và 11 người, được biết Tiền vệ trong bóng đá thường chơi dưới tiền đạo và trên hậu vệ. Nhiệm vụ của các cầu thủ tiền vệ là tranh bóng từ đối phương, khởi động cuộc tấn công hoặc ghi bàn. Trong một số trường hợp, tiền vệ cũng tham gia phòng ngự.

Do phải di chuyển đến những vị trí khác nhau trên sân, tiền vệ thường có thể lực tốt. Ngoài thể lực, tiền vệ cần có kỹ năng điêu luyện, chuyền bóng và phối hợp. Tùy thuộc vào tình hình trên sân và chiến thuật đội hình, có nhiều mô hình tiền vệ như:

 • Tiền vệ trung tâm (CM)
 • Tiền vệ phòng ngự (DM)
 • Tiền vệ điều hợp từ vị trí sau (DLM)
 • Tiền vệ đa năng (BBM)
 • Tiền vệ tấn công (AM)
 • Tiền vệ cánh (LM, RM)

Vị trí Tiền đạo

kham-pha-cac-vi-tri-trong-bong-da

Vị trí tiền đạo cực kỳ quan trọng trong đội hình bóng đá. Tiền đạo chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình và gần nhất với khung thành đối phương. Điều này, được thể hiện qua việc Khám phá các vị trí trong bóng đá sân 5, 7 và 11 người.

Cầu thủ ở vị trí tiền đạo chính là người ghi bàn vào khung thành đối phương và không cần phải giúp phòng vệ. Đây là một vị trí cạnh tranh, đòi hỏi cầu thủ phải có những kỹ thuật bóng đá xuất sắc để vượt qua sự cản trở của các hậu vệ đối phương.

Ngày nay, các đội bóng thường sử dụng 2 tiền đạo trên sân và có thể lên đến 3 tiền đạo. Có nhiều loại tiền đạo trên sân như:

 • Tiền đạo trung tâm
 • Tiền đạo thông thường
 • Tiền đạo cắm (CF)
 • Tiền đạo cánh

FAQ thường gặp

 1. Bên cạnh các vị trí truyền thống, liệu còn có những vị trí khác đặc biệt trong bóng đá sân 5, 7 và 11 người không?
 • Có, bên cạnh các vị trí truyền thống như thủ môn, hậu vệ và tiền đạo, trong bóng đá. Khi Khám phá các vị trí trong bóng đá sân 5, 7 và 11 người còn có những vị trí khác đặc biệt như hậu vệ biên, tiền vệ trequartista và tiền vệ phòng ngự.
 1. Vị trí tiền đạo trung tâm có vai trò như thế nào trong đội bóng?
 • Dựa vào Khám phá các vị trí trong bóng đá sân 5, 7 và 11 người, được biết vị trí tiền đạo trung tâm thường có nhiệm vụ chính là ghi bàn và tạo ra các cơ hội ghi bàn cho đội bóng. Họ đảm nhiệm vai trò tấn công, tạo cầu nối giữa tiền vệ và hàng công và thường có tố chất sáng tạo và khả năng dứt điểm xuất sắc.
 1. Tại sao vị trí thủ môn là vị trí quan trọng nhất trong bóng đá?
 • Thông qua việc Khám phá các vị trí trong bóng đá sân 5, 7 và 11 người, vị trí của thủ môn trong bóng đá được coi là vô cùng quan trọng, bởi vì họ có trách nhiệm bảo vệ khung thành và ngăn chặn những cú sút của đối thủ. Thủ môn cần có kỹ thuật, phản xạ và thể lực tốt, và họ thường đóng vai trò lãnh đạo, điều hành hàng phòng ngự và tạo sự tự tin cho đồng đội.

Kết luận

Là một người yêu thích bóng đá, việc khám phá các vị trí trong bóng đá sân 5, 7 và 11 người là rất quan trọng. Qua bài viết của darwenfc, hiểu được vai trò và nhiệm vụ của mỗi vị trí sẽ giúp bạn tổ chức tốt hơn và biết cách phối hợp tốt với đồng đội trong trận đấu. Bạn sẽ nhận ra rằng không chỉ có tiền đạo ghi bàn mới quan trọng, mà các vị trí phòng ngự, tiền vệ cũng đóng góp không ít vào thành công của đội bóng. 

Related Posts