Tìm hiểu về kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân chính xác nhất Cập nhật 07/2023

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân được xem là một trong những kỹ thuật khó nhất để thực hành trong bóng đá. Tuy nhiên, nó lại đem lại hiệu quả cao với sức mạnh của quả bóng, khó đoán hướng của quả bóng, tạo nhiều khó khăn cho thủ môn trong việc tiên đoán.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân thường được sử dụng để chuyền bóng ở khoảng cách ngắn: từ 5 – 15m, trung bình khoảng 15 – 25m, và dài từ 30m; được áp dụng trong các tình huống đá phạt, phạt góc. Trong nội dung cập nhật vào 07/2023 dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật này.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

Ưu và nhược điểm khi sử dụng kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

Ưu điểm

Ưu điểm của kỹ thuật này là cầu thủ có thể áp dụng lực mạnh lên quả bóng để nó đi theo hướng vòng cung mà không cần giới hạn bước chạy. Với khả năng vung chân linh hoạt và ra chân nhanh, cầu thủ có thể điều chỉnh hướng bóng bằng khớp đầu gối và mắt cá chân. Đường đi của quả bóng có thể thay đổi nhanh chóng.

Nhược điểm

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân khó áp dụng trong thực tế, yêu cầu cầu thủ phải tập luyện nhiều để thành thạo.

Hướng dẫn các bước tập luyện kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

Hướng dẫn các bước thực hiện kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

  • Chạy đà: Chạy thẳng theo hướng đá, bước chạy sau ngắn hơn khi tốc độ tăng dần, cuối cùng chạy dài để giảm đà. Tay không được vung quá rộng. Chân luôn sẵn sàng điều chỉnh tư thế để đặt chân tốt nhất.
  • Đặt chân: Đặt chân theo hướng đá. Đặt chân trụ chính xác vào giữa mép trước và sau của quả bóng, cách hông bóng khoảng 15 – 20cm. Đầu gối hơi chùng xuống, trọng tâm dồn vào chân trụ, tay nằm cùng phía với chân trụ để giữ cân bằng. Trong quá trình thực hiện, bạn cần theo dõi quả bóng bằng mắt.
  • Vung chân lăng: Khi chân trụ đã đặt đúng vị trí, thực hiện đá chân lăng về sau. Đùi chuẩn bị để tạo lực và khi đưa chân về phía trước (lúc sẵn sàng chạm bóng), chân đá quay vào trong; Mũi chân hướng xuống dưới, gót chân nâng lên, khớp cổ chân thẳng – cứng – hướng mu bên cạnh bóng.
  • Điểm tiếp xúc bóng: Đá xiên vào mặt bên của bóng. Điểm tiếp xúc là bề mặt phía trên của xương ngón chân út, áp út.
  • Lưu ý: Khi chạm bóng càng xa so với trục dọc, bóng sẽ xoáy yếu đi.
  • Kết thúc kỹ thuật: Theo đà quán tính, sau khi chạm bóng, chân vẫn đưa về phía trước để tận dụng tốc độ. Sau đó, hạ chân xuống và đi thêm 1 – 2 bước để giảm đà trước khi dừng lại hoàn toàn.

Lời kết

Trên đây là thông tin mới nhất 07/2023 về kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân. Bạn cần tập luyện thường xuyên cho đến khi thao tác trở nên tự nhiên, và chỉ khi đó bạn có thể giúp đội bóng của mình kiểm soát trận đấu trên sân. Trong quá trình tập luyện, hãy sử dụng giày đá bóng phù hợp để tránh chấn thương.

Related Posts