Khám phá những biểu tượng tượng trưng may mắn của Việt Nam và quốc tế Update 07/2023

Một số vật phẩm, đồ vật, con vật… dường như bình thường nhưng lại mang ý nghĩa may mắn đặc biệt đối với một quốc gia nào đó. Hãy cùng khám phá về những biểu tượng may mắn của Việt Nam và một số quốc gia thú vị khác trên thế giới tính đến tháng 07/2023.

Tìm hiểu về biểu tượng may mắn

Biểu tượng may mắn là gì?

Biểu tượng may mắn có thể là bất cứ đối tượng, điều gì mà một cộng đồng trong một khu vực cụ thể tin tưởng sẽ mang lại may mắn cho họ. Đó có thể là con vật, bài hát, hoa văn, thiết bị, vv và thường được trang trí hoặc tặng quà nhau để mong đem lại sự may mắn.

Với hơn 200 quốc gia trên toàn cầu, niềm tin của mỗi quốc gia có thể giống hoặc khác nhau, tạo ra một nền văn hóa đa dạng về niềm tin và tôn giáo. Tuy nhiên, điểm chung là mong muốn mang đến may mắn trong cuộc sống, sức khỏe bền vững và thịnh vượng. Những niềm tin này có nguồn gốc từ xa xưa, phụ thuộc vào nền tảng hoặc đặc điểm văn hóa của mỗi quốc gia. Thường thì chúng bắt đầu từ một nhóm nhỏ, dần lan rộng ra và trở thành đặc trưng của toàn quốc.

Biểu tượng may mắn của Việt Nam

Thần Tài – Ông Địa được coi là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng trong văn hóa người Việt. Khắp nơi ta thấy hình ảnh Thần Tài – Ông Địa, đặc biệt là trong các doanh nghiệp, việc kinh doanh. Đa số người Việt trong cuộc sống hàng ngày đều khao khát tiền bạc, danh vọng và có quan hệ với hai vị thần này.

Trong nhà, ta thường thấy đặt bàn thờ, treo tranh hình, trang trí nhà cửa, làm thiệp hoặc tặng quà đầu năm mới, v.v. để chúc mừng năm mới may mắn, thịnh vượng và cuộc sống an lành. Thần Tài – Ông Công trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống và là niềm tin lớn của người Việt. Chúng ta chắc chắn đã nghe nhiều về sự náo nhiệt trong ngày lễ Thần Tài đầu năm. Mọi người cùng nhau đi mua vàng để mang lại may mắn, và một số người mua vé số hy vọng vào sự thịnh vượng.

Biểu tượng may mắn của các quốc gia trên thế giới

Vậy ở các quốc gia khác thì sao? Những biểu tượng may mắn của họ là gì? Hãy cùng tìm hiểu một số quốc gia khác nhau để khám phá nhé, chắc chắn sẽ rất thú vị đấy.

Con dơi là biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Con dơi được xem là biểu tượng may mắn trong văn hóa Trung Quốc, chúng được cho là có khả năng xua đuổi điều xấu và mang lại điềm lành, đặc biệt là con dơi màu đỏ. Từ “dơi” trong tiếng Trung âm đồng với từ “Phúc” trong “Phúc lộc”. Vào thời điểm năm mới, hình ảnh con dơi thường được in kèm với hai chữ “Vạn” và “Thọ” trên thiệp, bì thư, trang trí v.v của người Trung Quốc.

Theo quan niệm của người Trung Quốc, màu đỏ là màu của niềm vui, may mắn. Việc in ảnh 5 con dơi biểu trưng cho sức khỏe, tuổi thọ, tình yêu vĩnh cửu, thịnh vượng và một cái chết yên lành. Đó là 5 yếu tố vô cùng quan trọng trong văn hóa Trung Quốc. Tiền giấy may mắn được chế tạo làm quà tặng hoặc bày bán khắp nơi. Hai mặt in hai hình ảnh con dơi mở cánh đối xứng nhau tạo thành một hình tròn biểu thị cho sự may mắn kép.

Mèo Neko phát tài – Biểu tượng may mắn của Nhật Bản

Hình ảnh chú mèo có màu sắc trắng, vàng hoặc đen, vẫy chân để mời tài lộc có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người. Ít ai biết rằng chú mèo Maneki Neko này xuất phát từ đất nước Mặt trời mọc. Truyền thuyết Nhật Bản kể rằng ngày xửa ngày xưa, một ông chủ cửa hàng nghèo đã cứu một chú mèo đang chết đói trên đường và đưa chú về nhà nuôi. Để đáp ứng sự cứu giúp, mèo này thường ngồi trước cửa hàng và vẫy chân, điều này đã thu hút khách hàng đến với cửa hàng. Rồi không lâu sau, doanh nghiệp trở nên phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng.

Người Nhật tin rằng nếu chọn mèo Neko vẫy chân trái, sẽ thu hút nhiều khách hàng; vẫy chân phải sẽ mang lại tài lộc, và vẫy cả hai chân biểu trưng cho sự bảo vệ. Chính vì vậy, tất cả cửa hàng, quán xá, khách sạn v.v đều đặt một chú mèo Neko trên quầy trả tiền hoặc quầy lễ tân.

Hai ngón tay đan chéo nhau – Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc

Bạn có thể thấy rất nhiều ngôi sao Hàn Quốc chụp ảnh với hai ngón tay chéo để tạo nên hình vòng tròn. Xuất phát điểm có vẻ lạ lẫm, nhưng thực tế đó là biểu tượng may mắn của Hàn Quốc. Họ tin rằng khi tạo biểu tượng này bằng tay trước khi thực hiện một hành động gì đó, họ sẽ gặp nhiều may mắn và hoàn thành công việc với sự xuất sắc.

Hạt sồi là biểu tượng may mắn của Anh

Cây sồi, và hạt sồi biểu trưng cho sức mạnh và sự bền bỉ của quốc gia này. Hình ảnh hạt sồi và câu chuyện về cây sồi chiếm số đông trong lịch sử và văn hóa truyền thống của Anh. Các cặp đôi thường thề dưới những cánh cây sồi để cầu cho tình yêu của họ mãi mãi.

Cây sồi cổ thụ ở Allerton, một vùng ngoại ô của thành phố Liverpool đã tồn tại từ năm 1066 và vẫn đứng vững cho đến ngày nay. Năm 2019, nó đã được bình chọn là cây được yêu thích nhất, với hơn 10 thế kỷ tồn tại, điều này chứng tỏ sức mạnh và sự vững chắc – hai phẩm chất mà người Anh rất quý trọng.

Điều này đã góp phần làm cho hạt sồi trở thành một biểu tượng hấp dẫn ở Anh. Từ lâu, người Anh đã thường mang theo hạt sồi trong túi áo để mang lại sức khỏe và may mắn. Khi các ngư dân ra khơi săn cá voi cho mỡ, hạt sồi thường là món đồ nhiều nhất trong hành lý của họ. Trong các cuộc chiến, hạt sồi là một trong những đồ vật gia truyền quan trọng của các chiến binh.

Các con dao Tumi là biểu tượng may mắn của người Peru

Các con dao Tumi thường được làm bằng vàng, bạc, đồng. Trên ván cán dao thường được khắc hình của Naylamp – vị anh hùng thần thoại và người sáng lập văn hóa Sican cổ đại ở Peru. Lưỡi dao hình bán nguyệt được sử dụng trong các nghi lễ thờ cúng và giết thịt để cầu mùa bội thu trong lịch sử của người Peru. Theo những bằng chứng lịch sử đã thu thập được, các nhà nghiên cứu tin rằng những nền văn minh khác như Inti Raymi và Paracas cũng sử dụng con dao Tumi cho việc phẫu thuật não hoặc điều trị các bệnh đau đầu, rối loạn thần kinh.

Các con dao Tumi đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa lâu đời của người Peru và thường được sử dụng trong các sự kiện văn hóa lịch sử. Vì vậy, người dân Peru tin rằng chúng là biểu tượng của sự may mắn. Các cơ sở thường treo trang trí con dao Tumi trên tường nhà hoặc cửa vào. Những địa điểm du lịch cũng bày bán con dao Tumi như một biểu tượng đặc trưng của văn hóa Peru.

Bọ hung là biểu tượng may mắn của Ai Cập

Trong văn hóa Ai Cập từ 5000 năm trước, các vị Pharaoh tin rằng bọ hung là chìa khóa cho sự sống vĩnh cửu. Họ cho rằng hình ảnh bọ hung nặng phân hình cầu là một biểu tượng thần thánh, nó biểu tượng cho sự tái sinh và bảo đảm.

Bọ hung có nguồn gốc từ Ai Cập và được đề cập trong nhiều tác phẩm nghệ thuật và di chỉ cổ. Hình ảnh của vị thần Khepri – biểu tượng của sự thông minh và cuộc sống mạnh mẽ luôn kèm theo hình ảnh của một con bọ hung. Hiện nay, hình ảnh bọ hung được xem là một loại bùa may mắn và là trang sức nổi tiếng của người Ai Cập.

Dreamcatcher là biểu tượng may mắn của Mỹ

Lưới bắt giấc mơ xuất hiện từ truyền thuyết dân gian của bộ tộc người Ojibwa ở Mỹ. Họ tin rằng mỗi đêm sẽ tồn tại đồng thời giấc mơ đẹp và giấc mơ xấu (ác mộng). Việc treo Dreamcatcher trên giường như một bùa phép để bảo vệ trẻ em khỏi ác mộng hoặc gặp phải những điềm xui trong cuộc sống.

Sau bộ phim “Người thừa kế” gây sốt ở Hàn Quốc, nhiều người trẻ tìm kiếm và tặng nhau những lưới bắt giấc mơ này và trở nên phổ biến hơn.

Bàn tay Hamsa – Biểu tượng may mắn của Israel

Bàn tay Hamsa được người Israel tin rằng sẽ đuổi xa “mắt quỷ” khỏi ngôi nhà. Người Hồi giáo và người Do Thái thường ưa thích và sử dụng loại bùa này để bảo vệ bản thân khỏi những điều không may và xấu số. Ngày nay, cầu nguyện của người Israel thường được ghi trên các mẫu bàn tay Hamsa để làm tăng tính linh thiêng.

Trứng phục sinh là biểu tượng may mắn của Ukraina

Trứng phục sinh Ukraina được gọi là Pysanky, những nghệ sĩ trứng ở đây sử dụng công nghệ nhuộm độc đáo và sáp ong tan chảy để tạo ra những quả trứng đẹp với màu sắc và hoa văn tuyệt đẹp.

Ngày nay, họ còn tặng nhau sô cô la được bọc trong giấy bạc nhiều màu, trứng gỗ được chạm khắc bằng tay, trứng nhựa chứa đồ ăn bên trong, v.v. Họ cho rằng trứng là biểu tượng của sự sinh sản và tái sinh, đồng thời là hình ảnh đại diện cho sự chiến thắng của Chúa Giêsu. Trong lễ Phục sinh, người Ukraina thường mang theo những quả trứng đầy màu sắc và đẹp để chúc phúc cả đến nghĩa trang. Điều này cũng để tưởng nhớ đến người mình yêu thương và cầu mong cuộc sống yên bình cho gia đình.

Voi là linh vật của Thái Lan

Ở quốc gia này với đa số người theo đạo Phật, voi được xem là biểu tượng cho sự ấm no và may mắn, sự ôn hòa của một con vật to lớn này cũng được coi là biểu trưng cho trí tuệ và sức mạnh. Chúng đã được hoàng gia Thái Lan nuôi dưỡng suốt hàng trăm năm và luôn xuất hiện với hình dạng tuyệt đẹp và kiêu hãnh trong những buổi lễ.

Trên các chùa và công trình văn hóa lớn ở Thái Lan, hình ảnh các chú voi thường xuất hiện. Móc chìa khóa, trang trí, lễ hội, phim truyền hình Thái Lan v.v cũng thường nhìn thấy những hình ảnh voi.

Cỏ bốn lá là biểu tượng may mắn của Ireland

Theo thống kê, chỉ có một trong mỗi 10.000 cỏ ba lá mới có một loại cỏ bốn lá, nên không phải ai cũng may mắn sở hữu loại cỏ này.

Người Ireland tin rằng mỗi lá của cỏ bốn lá đại diện cho một điều: Lá đầu tiên biểu trưng cho trung thành, lá thứ hai đại diện cho hy vọng, lá thứ ba là tình yêu và lá thứ tư là biểu tượng của may mắn. Vì vậy, những người nhặt được cỏ bốn lá đã có ba yếu tố vượt trội và hoàn chỉnh thêm yếu tố may mắn.

Lời kết

Các biểu tượng may mắn tính đến tháng 07/2023 của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới thực sự đa dạng và phong phú. Nếu bạn có cơ hội du lịch đến bất kỳ quốc gia nào, hãy tìm hiểu sơ qua văn hóa của họ và tránh xâm phạm hoặc xúc phạm đức tin may mắn của họ. Chúc bạn và gia đình đạt được mọi điều tốt lành.

Related Posts