Khám phá và tìm hiểu các điều luật bóng đá 5 người mới nhất

Bạn đã bao giờ tìm hiểu về các điều luật bóng đá 5 người mới nhất chưa? Nếu bạn chưa tìm hiểu thì hãy cùng mình khám phá những thay đổi quan trọng trong luật chơi của môn thể thao này. Các điều luật bóng đá 5 người mới nhất gồm nhiều yếu tố như kích thước sân, số lượng cầu thủ, quy định về việc chuyền bóng và các phạm lỗi. Hiểu rõ những điều luật này giúp bạn nắm bắt được quyền lợi một cách hiệu quả. Cùng xem qua bài viết dưới đây của darwenfc nhé!

Tìm hiểu các điều luật bóng đá 5 người mới nhất

cac-dieu-luat-bong-da-5-nguoi

Quy định về bóng đá futsal hay còn gọi là bóng đá 5 người được ban hành với những quy chuẩn chung bao gồm quy định về sân bóng và quy định trong quá trình thi đấu. Hãy tiếp tục đọc thêm chi tiết việc Tìm hiểu các điều luật bóng đá 5 người mới nhất để hiểu rõ hơn về các quy định mà mình truyền tải dưới đây như sau:

Kích thước sân bóng đá 

cac-dieu-luat-bong-da-5-nguoi

Kích thước của sân bóng 5 người theo quy định bao gồm chiều dài 40m và chiều rộng 20m. Để tạo không gian di chuyển và thi đấu thuận lợi cho các vận động viên, sân bóng được mở rộng thêm 2m về các phía. Các sân luyện tập và thi đấu phong trào phải tuân thủ kích thước tối thiểu là 25m x 16m và kích thước tối đa là 42m x 25m.

Quả bóng sử dụng 

cac-dieu-luat-bong-da-5-nguoi

Quả bóng sử dụng trong thi đấu futsal là bóng số 4, có chu vi từ 62-64 cm và trọng lượng từ 400-440 g. Quả bóng futsal có độ nảy tốt hơn so với bóng bình thường. Trọng lượng chuẩn của quả bóng futsal là từ 400-440 gram.

Thời gian trận đấu 

cac-dieu-luat-bong-da-5-nguoi

Một trận đấu futsal gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 20 phút và có thời gian nghỉ giữa hiệp là 15 phút. Mỗi đội có thể sử dụng một thời gian nghỉ cho mỗi hiệp, với thời gian nghỉ cộng thêm 1 phút. Một số giải đấu có thời gian hiệp dài 25 phút, nhưng không phổ biến.

Thành viên Đội bóng futsal

cac-dieu-luat-bong-da-5-nguoi

Mỗi đội bóng futsal có tổng cộng 5 cầu thủ, bao gồm cả thủ môn, và có tối đa 12 cầu thủ được sử dụng trong mỗi trận đấu. Không có giới hạn về số lượt thay người.

Các lỗi trong quy định thi đấu 

Các phạm lỗi trực tiếp được tính là lỗi tích lũy. Các hành vi vi phạm trực tiếp bao gồm những trường hợp cầu thủ đối phương sút, vấp, lao vào, nhảy, đẩy, tấn công, xoạc, giữ, khạc nhổ một cách có chủ ý. Các phạm lỗi gián tiếp không được tính tích lũy. Nếu một đội bị phạm 5 lỗi tích lũy trong một hiệp, đội đó sẽ bị phạt một quả penalty. Điều này, được thể hiện qua việc Tìm hiểu các điều luật bóng đá 5 người mới nhất.

Cầu thủ bị rút thẻ đỏ bị cấm trong vòng 2 phút

cac-dieu-luat-bong-da-5-nguoi
Cầu thủ bị rút thẻ đỏ sẽ bị cấm thi đấu trong vòng 2 phút

Với việc Tìm hiểu các điều luật bóng đá 5 người mới nhất, mình chứng tỏ cảnh cáo được đưa ra đối với những hành vi không đúng mực, bất đồng quan điểm, không tôn trọng khoảng cách khi bắt đầu trận đấu lại, quá trình âm thầm thay đổi thời gian và vi phạm liên tục hoặc ra/vào sân thi đấu không có sự cho phép của trọng tài.

Nếu một cầu thủ hoặc cầu thủ dự bị vi phạm các quy định liên quan đến phạm lỗi nguy hiểm, hành vi bạo lực, khạc nhổ, phạm lỗi bất hợp pháp trong tình huống đội đối phương có cơ hội ghi bàn, sử dụng ngôn từ lăng nhục hoặc nhận cảnh cáo thứ hai, thì người đó có thể bị đuổi khỏi sân. Cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ bị đuổi khỏi sân và đội tuyển của cầu thủ đó sẽ phải thi đấu thiếu người trong hai phút hoặc cho đến khi đội đối phương ghi bàn.

Cách thực hiện đá phạt 

cac-dieu-luat-bong-da-5-nguoi

Qua chủ đề Tìm hiểu các điều luật bóng đá 5 người mới nhất, mình nhận ra quả đá phạt được thực hiện tại vị trí vi phạm hoặc trên vạch khu vực phạt đền gần nhất (chỉ gián tiếp). Cầu thủ đối phương phải cách bóng ít nhất 5m. Cú đá phải được thực hiện trong thời gian 4 giây.

Đá phạt gián tiếp được thực hiện khi một đội bị phạm từ 6 lỗi tích lũy trở lên trong một hiệp. Quả đá phạt thứ hai được thực hiện cách khung thành 10m, đối thủ phải đứng sau quả bóng và thủ môn phải cách xa khung thành ít nhất 5m.

Penalty: Quả phạt penalty được thực hiện từ chấm phạt đền 6m tính từ vị trí gần nhất đến khung thành.

Quy định về thủ môn

Dựa trên Tìm hiểu các điều luật bóng đá 5 người mới nhất, khi cầm bóng, thủ môn có 4 giây để chuyền bóng. Nếu thủ môn giữ bóng quá lâu, đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp. Thủ môn có thể di chuyển tự do như một cầu thủ bình thường trong phạm vi sân đối phương.

Không cho phép chuyền trái bóng lại cho thủ môn 

Một khi thủ môn đã ném bóng bằng cách đá hoặc ném, thủ môn không được phép chạm vào bóng lần nữa cho đến khi bóng vừa hết hoặc bị cầu thủ đối phương chạm vào. Việc vi phạm sẽ bị đá phạt gián tiếp. Thủ môn có quyền nhận bóng tự do khi ở ngoài khu vực sân đối phương.

Kỹ thuật đá biên thay vì ném biên

cac-dieu-luat-bong-da-5-nguoi

Trong futsal, các cầu thủ thực hiện đá biên thay vì ném biên. Cầu thủ phải đặt bóng trên đường biên hoặc bên ngoài nhưng không đưa bóng quá 25cm từ vị trí đặt ban đầu. Bóng phải đứng yên và quả đá biên phải được thực hiện trong vòng 4 giây. 

Đối thủ phải đứng cách bóng ít nhất 5m trong quá trình đá biên. Nếu không thực hiện quả đá biên hoặc không tuân thủ quy định, đội đối phương sẽ được hưởng quả phát bóng lên. Nếu quả đá biên bay trực tiếp vào khung thành, thì bàn thắng sẽ không được công nhận. Điều này có trong những phân tích và Tìm hiểu các điều luật bóng đá 5 người mới nhất được mình chia sẻ.

Ném bóng của thủ môn khi khởi đầu trận đấu

Thủ môn phải ném bóng bằng tay khi khởi động trận đấu và phải ném bóng ra khỏi khu vực cấm trong vòng 4 giây. Nếu thủ môn ném quá 4 giây, đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp tại khu vực cấm.

Quả phạt góc 

cac-dieu-luat-bong-da-5-nguoi

Quả phạt góc phải được đặt trong khu vực phạt góc gần nhất, đối phương phải đứng cách vòng phạt góc ít nhất 5m cho đến khi quả bóng được đá. Quả phạt góc phải được thực hiện trong vòng 4 giây kể từ lúc bắt đầu.

Quy định về trọng tài

Dựa trên việc Tìm hiểu các điều luật bóng đá 5 người mới nhất, được biết trong các trận đấu quốc tế, thường có 2 trọng tài: trọng tài số 1 đứng bên bên trong đường biên gần bàn chấm công và liên lạc với người bấm giờ, còn trọng tài số 2 đứng bên phía đối diện sân. Tại bàn chấm công, có một người bấm giờ và một trọng tài thứ 3, người điều khiển băng ghế dành cho 2 đội. Trong những trận đấu hay tình huống nhỏ, không sử dụng trọng tài thứ ba và máy tính bàn điểm.

cac-dieu-luat-bong-da-5-nguoi

Tóm lại, chủ đề Tìm hiểu các điều luật bóng đá 5 người mới nhất là một vấn đề quan trọng mà các người chơi cần nắm vững. Những thay đổi trong luật chơi không chỉ ảnh hưởng đến cách chơi của đội bóng, mà còn đảm bảo tính công bằng và an toàn trong trận đấu.

Việc nắm rõ và Tìm hiểu các điều luật bóng đá 5 người mới nhất gi úp cho người chơi hiểu rõ quyền lợi của mình, tránh vi phạm và nhận thẻ phạt không cần thiết. Đồng thời, điều luật cũng có thể tạo ra một môi trường thi đấu thuận lợi và kịp thời can thiệp để đảm bảo an toàn cho cầu thủ.

Lời kết

Qua bài viết này được mình chia sẻ dựa trên việc tích lũy những kiến thức sâu rộng để giúp bạn khám phá và Tìm hiểu các điều luật bóng đá 5 người mới nhất. Hy vọng rằng các thông tin trên darwenfc sẽ giúp bạn nắm bắt và áp dụng thành công trong các trận đấu thú vị sắp tới và có những phút giây vui vẻ tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong các bài viết sắp tới.

Related Posts