Khám phá đôi nét về luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ mới nhất

Bạn đã bao giờ tự hỏi về luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ mới nhất? Luật sân bóng đá thường được cập nhật và điều chỉnh để đảm bảo tính công bằng và an toàn cho tất cả các cầu thủ tham gia. Qua một vài thông tin chi tiết, mình sẽ tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc qua bài viết của darwenfc để hiểu rõ hơn về vai trò để tăng tính hấp dẫn và công bằng trong các trận đấu bóng đá hiện đại.

Luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ

Quy định về kích thước một vòng sân 

luat-san-bong-da-thi-dau-tren-san-co

Theo các kiến thức mình tìm hiểu, trong quy định về luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ, được biết sân bóng đá 11 người có hình chữ nhật với chiều dài tối đa 110m và tối thiểu 90m. Chiều rộng của sân không vượt quá 90m và tối thiểu 45m. Sân bóng đá được đánh dấu bằng những đường kẻ có chiều rộng khoảng 12cm.

Tại mỗi góc sân, sẽ đặt 1 cây cột không nhọn được gắn cờ. Chiều cao tối thiểu của cột là 1,50m. Sân bóng sẽ được chia thành 2 nửa bởi đường biên ở giữa. Trọng tâm của sân được đánh dấu bằng một điểm trung tâm, xung quanh đó là hình tròn chu vi 9,15m. Điều này được phản ánh rõ nét qua luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ hiện nay.

Quy định về khu vực 11 mét

luat-san-bong-da-thi-dau-tren-san-co

Trong luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ, Khu vực 11 mét hay còn gọi là khu vực kết thúc, được tạo bằng 2 trục đường vuông góc với vạch đích đã được đánh dấu. Khu vực này cách 5,5m từ bên trong của mỗi cột cầu môn. Trên sân cỏ, sẽ có các trục đường song song với vạch đích. Khu vực này được gọi là vạch đích, đồng thời cũng là nơi thủ môn thực hiện quả phát bóng.

Quy định về vòng cấm

luat-san-bong-da-thi-dau-tren-san-co

Vòng cấm được tạo bằng 2 đường vuông góc với vạch đích, có chiều dài 16,5m từ bên trong của mỗi cột dọc. Trên sân cỏ, sẽ có các đường song song với vạch đích. Mỗi khu penalty, sẽ có 1 chấm phạt đền tại vị trí 11m. Bên ngoài mỗi khu penalty, các cầu thủ sẽ đứng tại chỗ được vẽ hình bán nguyệt, có bán kính khoảng 9,15m tính từ chấm phạt đền. Những thông tin này có trong luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ mà mình đã đề cập.

Quy định về khu vực góc

luat-san-bong-da-thi-dau-tren-san-co

Hiện nay, trong luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ thì khu vực góc có bán kính 1m, được đo từ mỗi lá cờ góc. Bốn vòng cung sẽ được đánh dấu tại phần bên trong của sân, nơi các cầu thủ thực hiện quả phạt góc.

Các quy định luật sân bóng đá thi đấu 11 người

luat-san-bong-da-thi-dau-tren-san-co

 • Quy định: Mỗi vòng sân bóng đá sẽ chứa tổng cộng 22 cầu thủ. Sân có hình chữ nhật với kích thước từ 90 đến 120 mét. Đối với các giải bóng FIFA, sân tối thiểu phải từ 64m x 100m đến tối đa 75m x 110m.
 • Quả bóng: Quả bóng là một yếu tố quan trọng trong trận đấu, có chu vi từ 68 đến 70cm và đường kính từ 21,65 đến 22,29cm.
 • Số lượng: Mỗi đội gồm 11 cầu thủ và 1 thủ môn. Trong quá trình thi đấu, mỗi đội được phép thay tối đa 3 cầu thủ.
 • Đồng phục: Cầu thủ và thủ môn phải mặc áo đấu, áo có tên và số đã đăng ký, quần đùi, tất dài và ống bảo vệ chân chuyên dụng để giảm thiểu chấn thương không cần thiết.
 • Trọng tài: Trọng tài có nhiệm vụ quyết định cuối cùng với các cầu thủ, quyết định về giờ nghỉ giải lao và thời gian kết thúc trận đấu. Trọng tài cũng đảm bảo công bằng trên sân đấu. Trọng tài có trách nhiệm cảnh cáo cầu thủ bằng thẻ vàng và thẻ đỏ đối với những lỗi vi phạm luật.
 • Cơ cấu trọng tài: Bao gồm 1 người trọng tài trung tâm và 2 người trợ lý, đặt ở hai bên sân và được thay đổi sau mỗi hiệp, được hỗ trợ bởi trợ lý sử dụng công nghệ VAR.
 • Thời gian trận đấu: 1 trận đấu áp dụng quy định luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ là 45 phút cho mỗi hiệp. Tuy nhiên, trọng tài có thể tăng thời gian bù giờ trong trường hợp cầu thủ bị chấn thương hoặc xảy ra sự cố khác.

Quy tắc chơi luật sân bóng đá thi đấu

luat-san-bong-da-thi-dau-tren-san-co

Khi bắt đầu trận đấu, một đồng xu sẽ được tung và đội thắng sẽ chọn hướng tấn công trong hiệp 1, đội còn lại được quyền phát bóng. Hiệp 2, cả hai đội sẽ hoán đổi sân và hướng tấn công.

Trước khi áp dụng luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ thì bạn nên chú ý rằng khi khởi động trận đấu, các cầu thủ sẽ được phép chạy để bắt đầu trận đấu hoặc khởi động lại sau khi có bàn thắng, ở đầu hiệp hai hoặc đầu mỗi hiệp phụ (nếu có). Cầu thủ của đội đối phương phải đứng ít nhất 9,15 mét xa quả bóng khi trận đấu bắt đầu. Quả bóng được đặt yên tại điểm giữa sân. Trọng tài thổi còi và giơ tay lên cao để ra tín hiệu.

Ngoài ra, trận đấu được coi là bắt đầu khi quả bóng được đá và di chuyển về phía trước. Người đá bóng không được chạm bóng lần thứ hai trước khi được cầu thủ khác chạm vào. Cầu thủ có thể ghi bàn trực tiếp từ một cú phát bóng. Điều này mình đã tổng hợp qua quy định luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ hiện tại.

FAQ thường gặp

luat-san-bong-da-thi-dau-tren-san-co

 1. Có những thay đổi nào khác trong luật sân bóng đá không liên quan đến việc ghi bàn và sử dụng VAR không?
 • Có, dựa vào quy định luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ, ngoài các thay đổi về ghi bàn và VAR, còn có những điểm quan trọng khác. Ví dụ, quảng cáo trên áo đội bóng đá giờ đây được cho phép, nhưng phải tuân thủ các quy định của FIFA. Cũng có sự thay đổi về việc cầu thủ có thể hoặc không được kéo áo trong quá trình thi đấu, và cần tuân thủ quy tắc về thay người. 
 1. VAR có ảnh hưởng lớn đến thời gian trận đấu không?
 • Trong luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ, VAR có thể làm tăng thời gian của trận đấu. Khi trọng tài sử dụng VAR để xem lại tình huống gây tranh cãi hoặc quyết định, trò chuyện và xem lại hình ảnh có thể mất khoảng thời gian. Tuy nhiên, đây là một cách để đảm bảo công bằng trong trận đấu, và là một công cụ hỗ trợ cho trọng tài để ra quyết định đúng.
 1. Có bất kỳ quy định nào về công bằng giữa các đội trong trường hợp một đội nổi trội hơn quá nhiều?
 • Dựa vào quy định luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ thì  FIFA đã đưa ra các quy định về công bằng giữa các đội trong trường hợp một đội vượt trội. Ví dụ, một đội bóng không được phép ghi bàn từ quả tạt góc cho đến khi bóng đã đạt đến một vị trí xa khỏi vòng cấm của đối thủ. Điều này giúp tránh việc đối thủ quá yếu không thể phòng ngự và bảo vệ một cách công bằng.

Lời kết

luat-san-bong-da-thi-dau-tren-san-co

Dựa vào bài viết, mình đã tổng hợp các quy định về luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ. Bởi vì khi áp dụng luật này không chỉ tạo ra cơ hội công bằng cho các đội bóng mà còn tạo niềm tin và sự công tâm cho người hâm mộ. Hy vọng nội dung mình đã truyền đạt đầy đủ thông tin qua darwenfc sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy định luật sân bóng đá thi đấu trên sân cỏ. Hãy tiếp tục theo dõi những thay đổi trong tương lai nhé!

 

Related Posts