Khám phá các vai trò và nhiệm vụ của trọng tài trong bóng đá 

Vai trò và nhiệm vụ của trọng tài trong bóng đá là gì? Trọng tài đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì công bằng và thành công của một trận đấu. Nhiệm vụ chính của trọng tài là phát hiện và xử lý các lỗi vi phạm luật chơi của các cầu thủ, đồng thời cũng cần phải tạo không khí trận đấu công bằng và an toàn cho tất cả các đội. Mình sẽ chia sẻ đến bạn đọc các thông tin cơ bản qua darwenfc dưới bài viết nhé!

Quy tắc trọng tài trong bóng đá

vai-tro-va-nhiem-vu-cua-trong-tai-bong-da

Bóng đá (hay còn được gọi là túc cầu, đá banh) là một môn thể thao đồng đội được chơi với một quả bóng hình cầu giữa hai đội, mỗi đội gồm 11 cầu thủ. Hiện nay, có hơn 250 triệu cầu thủ ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến cho bóng đá trở thành môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Bóng đá được chơi trên một sân hình chữ nhật gọi là sân bóng đá với một cầu môn ở mỗi đầu sân. Mục đích chính của việc chơi bóng đá là ghi bàn vào cầu môn đối phương. Đội nào có số lượng bàn thắng nhiều hơn là chiến thắng.

Tổ trọng tài đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một trận đấu bóng đá, họ được coi là những người bảo đảm sự công bằng nhất trong quá trình thi đấu. Trọng tài và trợ lý trọng tài được quy định ở điều 5 và 6 trong bộ quy tắc về trọng tài. Mời bạn đọc cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về  vai trò và nhiệm vụ của trọng tài trong bóng đá.

Vai trò và nhiệm vụ của trọng tài trong bóng đá

vai-tro-va-nhiem-vu-cua-trong-tai-bong-da

Trong vai trò và nhiệm vụ của trọng tài trong bóng đá, quy định bóng đá 11 người đã soạn thảo các luật chi tiết về quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài chính. Qua  vai trò và nhiệm vụ của trọng tài trong bóng đá, quy định các quyết định của trọng tài trong quá trình thi đấu và kiểm soát trận đấu. 

Trọng tài sẽ đưa ra quyết định về điều kiện của sân thi đấu. Khi xảy ra sự cố thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu, trọng tài sẽ quyết định tiếp tục hay tạm dừng trận đấu. Điều này được thể hiện kỹ qua  vai trò và nhiệm vụ của trọng tài trong bóng đá hiện nay.

Trong những trường hợp không may như điều kiện sân không tốt, thời tiết không thuận lợi hoặc các vấn đề khách quan như các sự cố do khán giả gây ra trên khán đài, trọng tài sẽ quyết định tiếp tục hay tạm dừng trận đấu. Các nhiệm vụ của trọng tài bao gồm:

 • Đảm bảo tuân thủ quy định.
 • Hợp tác với trợ lý trọng tài và trọng tài thứ tư trong quá trình quyết định và quản lý trận đấu.
 • Đảm bảo chất lượng thi đấu phù hợp với quy định.
 • Kiểm tra chất lượng trang phục của cầu thủ đúng quy định.
 • Theo dõi và giám sát thời gian trận đấu theo luật.
 • Tạm dừng, hoãn hoặc tạm dừng trận đấu nếu trọng tài cho rằng đã xảy ra vi phạm luật.
 • Tạm ngừng, hoãn hoặc tạm dừng trận đấu nếu xảy ra sự cố từ bên ngoài sân.
 • Chấm dứt trận đấu nếu có cầu thủ bị chấn thương nặng và đảm bảo rằng cầu thủ này được đưa ra khỏi sân để điều trị kịp thời. Cầu thủ bị chấn thương chỉ được nhập cuộc sau khi trận đấu tiếp tục.
 • Cho phép trận đấu tiếp tục cho đến khi bóng ra khỏi sân trong trường hợp cầu thủ chỉ bị chấn thương nhẹ.
 • Đảm bảo cầu thủ chấn thương chảy máu được rời sân để được điều trị, và chỉ cho phép cầu thủ trở lại sân khi trọng tài ra hiệu cho phép và vết thương không còn chảy máu.
 • Cho phép trận đấu tiếp tục nếu có hành vi vi phạm lỗi và đội bị phạm lỗi được hưởng lợi thế từ quả phạt trước đó, nếu tình huống lợi thế không được áp dụng.
 • Phạt nặng hơn nếu một cầu thủ vi phạm nhiều lỗi.
 • Áp dụng thẻ vàng hoặc thẻ đỏ đối với cầu thủ vi phạm trên sân. Trọng tài không nhất thiết phải dừng trận đấu để cảnh cáo (hoặc loại khỏi trận) cầu thủ có hành động vi phạm, nhưng sẽ cảnh cáo (hoặc loại khỏi trận) cầu thủ vi phạm ngay sau khi bóng ra khỏi sân.
 • Xử lý những hành động không đúng đắn của những người trong ban huấn luyện đội bóng và có thể trục xuất các quan chức đó khỏi khu vực thi đấu và các khu vực xung quanh.
 • Tôn trọng ý kiến của trợ lý trọng tài đối với những tình huống vi phạm xảy ra ngoài tầm nhìn của trọng tài chính.
 • Đảm bảo không có người không có nghĩa vụ nhập cuộc trận đấu.
 • Cho phép bắt đầu lại trận đấu sau mỗi lần tạm ngưng.
 • Báo cáo tất cả chi tiết cho cấp trên có thẩm quyền về mọi tình huống vi phạm quy định của bất kỳ cầu thủ nào, bất cứ người trong ban huấn luyện đội bóng và bất kỳ sự việc nào xảy ra trước, trong và sau trận đấu.

Tham khảo các quyết định của trọng tài

vai-tro-va-nhiem-vu-cua-trong-tai-bong-da

 • Các quyết định của trọng tài trong mọi trường hợp liên quan đến trận đấu, bao gồm xác định xem bàn thắng có hợp lệ hay không hợp lệ và kết quả của trận đấu là quyết định cuối cùng.
 • Trọng tài có thể thay đổi quyết định nếu nhận thấy quyết định đã đưa ra không chính xác hoặc theo quan điểm của trợ lý trọng tài hoặc trọng tài thứ tư, với điều kiện trận đấu chưa bắt đầu lại hoặc chưa kết thúc.

Tìm hiểu quy định về trợ lý trọng tài

vai-tro-va-nhiem-vu-cua-trong-tai-bong-da
Tìm hiểu quy định về trợ lý trọng tài

Theo quy định bóng đá 11 người, mỗi trận đấu sẽ có hai trợ lý trọng tài. Các quy định đảm bảo giám sát hoạt động của trợ lý trọng tài. Họ quyết định xem bóng đá ra khỏi biên chưa, xác định đội nào được hưởng quả phạt góc, hưởng quả ném biên, hưởng quả thực hiện quả phạt, xác định việc việt vị của cầu thủ, xác định bóng và vị trí thủ môn trong các tình huống thực hiện quả phạt góc, bóng đá phát, hỗ trợ trong việc thay người…Điều này được thể hiện qua vai trò và nhiệm vụ của trọng tài trong bóng đá.

FAQ thường gặp

vai-tro-va-nhiem-vu-cua-trong-tai-bong-da

1/ Trọng tài có quyền đưa ra những quyết định như thế nào trong trận đấu bóng đá? 

 • Trong vai trò và nhiệm vụ của trọng tài trong bóng đá, trọng tài có quyền đưa ra quyết định xoay quanh việc xem xét xem một hành vi có vi phạm luật chơi hay không. Họ quyết định xem có thẻ phạt (xanh, vàng, đỏ) nào được trao cho người chơi, trọng tài cũng có thể xác định những quả định sát giờ, quyết định về việc làm tiếp diễn một trận đấu hay không, và đôi khi họ cũng quyết định trong các tình huống tranh cãi về bàn thắng.

2/ Trọng tài có quyền từ chối một bàn thắng? 

 • Trọng tài không có quyền từ chối một bàn thắng trừ khi anh ta cho rằng đã có vi phạm luật chơi xảy ra trước khi bàn thắng được ghi. Ví dụ, nếu có một pha việt vị hoặc một pha ăn vạ trước khi bàn thắng được ghi, trọng tài có thể không công nhận bàn thắng đó.

3/ Trọng tài có được sử dụng công nghệ VAR không? 

 • Công nghệ VAR (Trợ lý trọng tài video) hiện đang được sử dụng trong một số giải đấu để giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng VAR không phải lúc nào cũng áp dụng. Các tổ chức quản lý bóng đá quyết định xem việc sử dụng VAR trong mỗi giải đấu cụ thể sẽ phụ thuộc vào quy định và tiêu chuẩn của từng tổ chức.

Lời kết

vai-tro-va-nhiem-vu-cua-trong-tai-bong-da

Tóm lại, vai trò và nhiệm vụ của trọng tài trong bóng đá không thể phủ nhận sự quan trọng của họ trong mỗi trận đấu. Hy vọng với thông tin đã cung cấp trong bài viết của mình qua darwenfc, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về vai trò và nhiệm vụ của trọng tài trong bóng đá. Bởi vì trọng tài là một phần quan trọng của trò chơi và các quyết định của họ có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của trận đấu.

Related Posts